Những Nét Đặc Trưng Trong Văn Hóa Tặng Quà Của Người Nhật Bản

Trước đến với Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu sơ qua về phong tục của người dân nơi này để thêm gần gũi và tránh gặp phải những điều kiêng kị của đất nước này. Người Nhật rất coi trọng các mối quan hệ xã hội nên quà tặng chính là sợi dây gắn kết con người lại với nhau. Khi bạn muốn tặng quà cho một người bạn tại Nhật Bản thì hãy lưu ý 3 đặc trưng trong văn hóa tặng quà dưới đây:

van-hoa-tang-qua-nhat-ban
Những dịp người Nhật Bản tặng quà nhau

Chugen

Trong văn hóa của người Nhật, để bày tỏ lòng biết ơn về sự giúp đỡ của người khác, vào mùa hè và mùa đông họ thường tặng quà nhau được gọi là Chugen.

Thông thường thì món quà này trị giá khoảng 5.000 yên, có thể là rượu sake, vật dụng nhỏ hay đồ ăn.

Temiyage và Omiyage

Để cảm ơn ai đó đã làm gì cho mình, người Nhật thường tặng bánh, kẹo hay rượu sake. Món quà này còn được gọi là Temiyage.

Khi họ trở về từ một chuyến công tác hoặc du lịch, và mang tặng những thứ quà lưu niệm cho bạn bè, người thân,  đồng nghiệp thì món quà đó được gọi là Omiyage.

Quà sinh nhật và quà Giáng sinh

Giống như nhiều nước trên thế giới, người Nhật rất coi trọng hai ngày đặc biệt này. Món quà cho 2 dịp này bạn có thể thoải mái lựa chọn sao cho hợp với người được tặng.

Lưu ý khi tặng quà

Các món quà bạn tặng không cần phải đắt tiền, nhưng nó phải được gói đẹp, cẩn thận. Người Nhật coi việc đóng gói và nghi thức trao quà là  cả một nghệ thuật văn hoá giao tiếp tinh tế và ý nghĩa.

Bên ngoài cùng hộp quà thắt một sợi dây lụa, xinh xắn. Trong dịp chúc mừng họ sẽ thắt dây giấy màu đỏ trắng hình chiếc kéo để tương trưng cho sự may mắn đang đến, nhưng nếu dịp buồn thì họ thường thắt dây giấy màu trắng đen để tượng trưng cho sự buồn đau.

Tặng quà vào cuối buổi, không tặng trước khi làm việc.

Nếu bạn muốn tặng quà riêng cho một ai đó thì không nên tặng họ khi có mặt người khác.

 

Cũng giống Việt Nam, khi được tặng quà người Nhật thường nói đôi ba câu từ chối trước khi chấp nhận. Đây chính là phép lịch sự. Và người Nhật cũng không có thói quen  mở quà ngay trước mặt người tặng.

Những món quà không nên tặng

Khi chọn quà cho người Nhật bạn hãy lưu ý những điều sau:

Không nên tặng quà có số lượng 4 hoặc 9 vì với họ đây là 2 con số không may mắn.

Không nên tặng dao, kéo hay những vật sắc nhọn ‘

Không tặng món quà có in hình con cáo, vì người Nhật cho rằng con cáo tượng trưng cho tính tham lam, giảo hoạt.

Không nên tặng đồ vật làm bằng thủy tinh, sành sứ vì điều đó thể hiện sự dễ tan vỡ, không bền.

Đọc qua và ghi nhớ nghệ thuật tặng quà khéo léo, tinh tế và đầy thú vị của người dân Nhật Bản nhé.